Mèo Maine Coon giá bao nhiêu? Nuôi mèo Maine Coon có khó không?

Mèo Maine Coon còn được gọi là mèo Mỹ lông dài với thân hình vô cùng to lớn. Đây là giống mèo thuần chủng nhất của mèo cổ xưa. Nếu bạn đang muốn có thêm kinh nghiệm chăm sóc hoặc lựa chọn một chú mèo Maine Coon phù hợp thì có thể tham khảo những thông tin sau đây.

Nguồn gốc của mèo Maine Coon

Nguồn gốc của mèo Maine Coon vẫn chưa thực sự rõ ràng. Hiện vẫn còn rất nhiều ý kiến tranh cãi về nguồn gốc của chúng. Một luồn ý kiến cho rằng mèo Maine Coon được mang tới Mỹ và còn lại cho rằng đây là giống mèo bản địa duy nhất tại lục địa này.

Mèo Maine Coon đã từng phát triển cự thịnh vào cuối thế kỷ 19. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các giống mèo lông dài khác tại Mỹ đã góp phần khiến vị trí của giống mèo này tụt dốc. Tuy nhiên, vào những năm trở lại đây, mèo Maine Coon đột nhiên phát triển trở lại về số lượng và được công nhận là một trong những nòi mèo phổ biến nhất.

mèo Maine Coon
mèo Maine Coon đang được nuôi tại nhiều nơi trên thế giới

Đặc điểm của mèo Maine Coon

Đặc điểm ngoại hình

Mèo Maine Coon rất dễ nhận biết nhờ ngoại hình to lớn của mình. Chúng đã được vinh danh vào top 5 những giống mèo to lớn nhất trên thế giới. Một chú mèo Maine Coon thuần chủng có thể nặng từ 5kg và tối đa tới 12kg sau vài năm nuôi dưỡng.

Mèo Maine Coon cũng có chiều cao nổi bật hơn so với những giống mèo phổ biến khác, chúng không thể bị nhầm lẫn với những giống mèo nào khác. Giống mèo này có bộ lông rất dài, mềm mượt với các màu phổ biến như đen, nâu, vàng mơ hoặcc xám khoang đen.

Giống mèo này có khung xương lớn, vạm vỡ và rất chắc chắn. Khuôn ngực rộng, chân cao, chắc chắn và linh hoạt nhưng khi di chuyển lại không hề gây tiếng động. Đặc biệt, bắp vai và đùi rất phát triển, đây chính là đặc điểm khiến chúng trở thành giống mèo săn mồi đỉnh cao.

Mèo Maine Coon phát triển thể trạng khá chậm, chúng phải cần tới 3 năm mới có thể đạt tới kích thước tối đa và rất khó nuôi khi còn bé. Trong khi đó, các giống mèo khác chỉ cần 1 năm tuổi là đã phát triển toàn diện.

Đặc điểm tính cách

Trái ngược với ngoại hình to lớn, mèo Maine Coon rất dịu dàng, hiền lành và gần gũi với chủ nhân. Tuy nhiên, chúng chỉ quấn chủ và khá đề phòng với người lạ nên bạn cần lưu ý tới điểm này, tránh phát sinh trường hợp không mong muốn nhé.

Mèo Maine Coon cũng rất thông minh và tự lập, nếu bạn huấn luyện tốt, bé có thể sẽ trở thành sát thủ, hơn cả mèo ta rất nhiều. Nếu đã nuôi mèo Maine Coon thì bạn trớ dại nuôi các loại hamster, chuột bạch, kể cả thỏ vì có thể chúng sẽ thành mồi ngon cho Maine Coon đấy. Mèo Maine Coon là giống mèo rất năng động, ưa chạy nhảy. Sẽ rất hiếm khi bạn thấy chúng nằm ì không vận động hay chỉ bám chặt lấy chủ không rời.

mèo Maine Coon
Mèo Maine Coon rất tăng động và bắt chuột rất giỏi

Cách chăm sóc mèo Maine Coon

Có thể bạn chưa biết, nuôi mèo Maine Coon lúc nhỏ rất khó khăn. Mặc dù là giống mèo cực kỳ khoẻ mạnh, đề kháng cao và ít bệnh tật nhưng bạn vẫn cần chú ý tới việc cho bé mèo khám định kỳ để mèo có sức khoẻ tốt nhất.

Mèo Maine Coon có bộ lông rất dày và dài, thực tế không phù hợp với khí hậu nhiệt đới như nước ta. Chính bởi vậy, nếu vẫn thực sự muốn nuôi thì bạn cần chú ý chải lông thường xuyên và tắm gội định kỳ cho bé mèo của mình nhé. Ngoài ra thì việc dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ khá quan trọng để chúng có thể tự tìm chỗ vệ sinh sau này và bạn không mất công phải dọn phân chúng tại những nơi trời ơi đất hỡi.

Giá mèo Maine Coon hiện nay

Mèo Maine Coon thuần chủng tại nước ta cực kỳ hiếm, gần như không có và hầu hết đều phải nhập khẩu từ các trại mèo từ Thái, Trung Quốc hoặc châu Âu và Mỹ với giá rất đắt đỏ.

  • Mèo Maine Coon đã triệt sản được nuôi làm thú cưng sẽ có giá tới 1000$.
  • Mèo Maine Coon chưa triệt sản, được mua với mục đích nhân giống sẽ có giá cao gấp đôi, lên tới 2000$.
  • Mèo Maine Coon đã lai tạo sẽ có giá rẻ hơn rất nhiều lần, chỉ từ 1 tới 2 triệu cho mỗi bé, đây cũng là một lựa chọn không tồi khi mèo thuần chủng quá hiếm và đắt.

Bạn cần lưu ý ở chỗ, mèo nhập ngoại sẽ bao gồm đầy đủ giấy tờ, gia phả. Cũng bởi giá thành cao nên mèo Maine Coon thường bị nhiều người lợi dụng lừa bán những giống mèo khác hoặc đã bị lai tạp. Bạn tuyệt đối không tin vào những lý do như mất giấy tờ hoặc quên lấy giấy nhập khẩu nhé, những lý đó không thể chấp nhận đối với một chú mèo có giá trị cao như Maine Coon. Nếu muốn nuôi một chú mèo gần giống mèo Maine Coon thì các bạn có thể chọn sang mèo Anh lông dài với giá rất mềm nhé.

mèo Maine Coon
Mèo Maine Coon có giá rất cao nên đừng ham rẻ nhá.

Ngoài ra, do số lượng ít và hiếm của mèo thuần chủng nên bạn cũng có thể lựa chón mèo Maine Coon đã được lai tạo. Nếu lựa chọn kỹ, rất có thể bạn sẽ chọn được các bé mèo có nhiều đặc điểm giống với Maine Coon, kể cả trọng lượng và kích thước. Lưu ý, mèo lai chỉ nuôi làm thú cưng chứ không thể nhân giống với nguồn gen không ổn định.

Những thông tin về mức giá của giống mèo Maine Coon cũng đã kết thúc bài viết lần này. Hy vọng rằng, những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết cũng như kinh nghiệm khi lựa chọn và chăm sóc “người không lồ dịu dàng” này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *