Tại sao mèo lè lưỡi và hay liếm môi?

Hiểu được những ngôn ngữ cơ thể của mèo là cách chúng ta cảm nhận được tình yêu thông qua ánh nhìn hay một cử chỉ giao tiếp với loài vật nhỏ bé này. Liệu những hành động như mèo lè lưỡi, liếm môi nói lên điều gì và câu chuyện thú vị ở đằng sau. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp góc khuất trong những điều kì lạ chỉ có ở mèo và cách điều chỉnh hành vi của chúng.

Mèo liếm môi – Bình thường hay bất thường?

Chúng ta vẫn thường thấy hành động liếm môi ở mèo, như một bản năng. Nhưng liệu đó là điều tất yếu, hay nỗi lòng chưa nói ra của một chiếc mèo đang gặp vấn đề cần được thấu hiểu. Đã đến lúc một con “sen” nên làm tròn trách nhiệm của mình đối với “boss” thông qua việc khám phá lí do về hành vi ở mèo.

mèo lè lưỡi

Mèo lè lưỡi khi cảm thấy thoải mái

Lè lưỡi ở mèo không giống như việc phả bớt hơi nóng bên trong cơ thể, giúp tản nhiệt ở chó. Thè lưỡi ở mèo là hành động ngốc nghếch nhưng vô cùng đáng yêu của “quàng thượng”. Khi mèo cảm thấy thoải mái, vui vẻ và hạnh phúc, các cơ sẽ giãn nở và không ngoại trừ cơ mặt.

Đối với một số mèo lớn tuổi sẽ gặp tình trạng này thường xuyên, vì bị mất răng nên không có bộ phận để chặn lưỡi. Và đây là điều bình thường thứ nhất trong vô vàng những điều hay gặp ở mèo.

hiện tượng mèo lè lưỡi

Mèo liếm môi là biểu hiện của sự lo âu

“Liếm môi có thể là một dấu hiệu của sự lo lắng, đặc biệt khi kết hợp với ngôn ngữ cơ thể như cúi người, đuôi quấn quanh thân hoặc tai ‘cánh máy bay” – theo Amy Shojai (chuyên gia tư vấn về hành vi động vật). Tùy vào tình huống và hoàn cảnh mà mèo nhà bạn đang gặp phải, hãy cố trấn an bằng một cái ôm, hay vỗ về để tránh các tổn thương tâm lí có thể đến với mèo.

Ngoài ra, liếm môi sau bữa ăn cũng giúp nuốt chửng những dấu hiệu của cảm giác buồn nôn. Và hiện tượng nôn mửa có thể xảy ra ngay sau đó.

mèo hay liếm môi

Liếm môi ở mèo cảnh báo các loại bệnh

Đa số trường hợp mèo lè lưỡi hay liếm môi đều là hành động vô hại, nhưng luôn có sự ngoại lệ khi chúng báo hiệu các vấn đề mà mèo đang gặp phải, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm lí. Cho một ví dụ, mèo liếm môi cũng là tiếng chuông báo hiệu cho các bệnh nguy hiểm như: nhiễm trùng đường hô hấp trên, có vấn đề về răng miệng, bệnh Ptyalism, bệnh xerostomia.

Mèo liếm môi là dấu hiệu của nhiễm trùng đường hô hấp trên

Virus Calicillin và Herpesvirus là nguyên nhân phổ biến hàng đầu gây nhiễm trùng đường hô hấp trên (URI) ở mèo. Điều đáng buồn là căn bệnh này không thể chữa khỏi và những chú mèo sau khi phục hồi sức khỏe vẫn có thể nhiễm bệnh và tái phát khi gặp mệt mỏi. Đồng nghĩa với việc mèo sau khi nhiễm trùng đường hô hấp trên sẽ trở thành vật chủ mang mầm bệnh suốt đời. Những dấu hiệu dễ dàng nhận ra nhất chính là liếm môi, hắt xì, sổ mũi, ho,…

 Trong đó các giống mèo như mèo Ba Tư và các giống mặt phẳng (mặt tịt) có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất. Vì thế, đừng chủ quan với tiếng chuông cảnh báo bệnh ở mèo, hãy dành thời gian cho “quàng thượng” nhiều hơn sen nhé!

Mèo đang gặp phải các vấn đề về răng miệng

Các vấn đề thường gặp về răng miệng ở mèo bao gồm các bệnh như: bệnh nha chu, viêm miệng hoặc gặp các vấn đề về ăn nhai. Mèo có xu hướng liếm môi để xoa dịu nỗi đau hay chảy nước dãi quá nhiều , khiến mèo liếm môi là dấu hiệu để sen phát hiện và điều trị những vấn đề không nói được cho sen hiểu.

Bệnh Ptyalism – bệnh quá mẫn ở mèo

Ptyalism nói đúng hơn là một thuật ngữ hay hội chứng quá khích ở mèo. Ptyalism dùng để mô tả hiện tượng chảy dãi nhiều ở mèo. Nguyên nhân có thể xuất phát từ bệnh viêm miệng, viêm nướu, suy nhược thần kinh khi nhai hoặc nuốt,..

Pytalism không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mèo, nhưng vẫn là lí do để sen yêu chiều “quàng thượng” nhiều hơn nữa

Bệnh xerostomia – bệnh khô miệng ở mèo.

“Xerostomia” là thuật ngữ để diễn tả tình trạng liên quan đến lượng nước bọt không đủ, hay đơn giản hơn là “bệnh khô miệng”.

 Tình trạng này thường gặp hơn ở mèo già, đặc biệt liên quan đến các bệnh như suy thận. Ngoài ra, nướu răng khô quá mức cũng là dấu hiệu của chứng khô miệng ở mèo.

Nên làm gì khi mèo liếm môi?

Quan sát và ghi lại nhật kí chăm sóc mèo chính là cách đơn giản để theo dõi các vấn đề mà mèo đang gặp phải. Đôi khi lo lắng quá cũng khiến bạn trở nên “phức tạp hóa vấn đề”.

tại sao mèo liếm môi?

Thật ra liếm môi hay mèo thè lưỡi đều là hiện tượng sinh lí bình thường, nhưng nếu bạn phát hiện điều gì bất thường trong sinh hoạt cũng như ngôn ngữ cơ thể của boss, hãy đến ngay các cơ sở y tế thú y để được thăm khám ngay nhé!

>> Top Những Giống Mèo Quý Tộc

Một biểu hiện tưởng chừng như quá đổi bình thường lại là một câu chuyện bi kịch nếu bạn bỏ bê chính thiên thần nhỏ của mình. Hãy trao sự quan tâm “vừa đủ” đến với một chiếc mèo của mình!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *